ตลาดเช้าเมืองคุระชิกิ ที่โอคายามะ มีแค่เดือนละวันเท่านั้น

บอกกล่าวล่วงหน้าสำหรับผู้ที่สนใจจะไปเที่ยวชมตลาดเช้าคุระชิกิ ตลาดแห่งนี้จะมีแค่เดือนละ 1 ครั้ง และมีในวันอาทิตย์ที่สามของเดือน ถ้าใครอยากไปเที่ยวที่นี่จริง ๆ ต้องไปให้ตรงจังหวะนี้เท่านั้นครับ ส่วนจะพักอยู่ที่ไหนใกล้ไกล ก็แล้วแต่สะดวก  แต่จะสะดวกที่สุดก็ต้องอยู่ในแถบคันไซล่ะครับ เพราะเมืองโอคายามะก็อยู่ในภูมิภาคนี้เช่นเดียวกัน แต่ค่อนจะลงมาทางตอนใต้ ถ้านับจะเส้นทางรถไฟชินคันเซ็นแล้ว ก็จะมุ่งหน้าจากโอซะกะ ลงมาทางฮิโรชิมะนั่นล่ะครับ ถ้าจะเลือกให้ผ่านโกเบ ฮิเมจิก็ได้ ถ้าใช้พาส kansai wide area pass ก็จะเดินทางสะดวกมากครับ  ผมลองทำข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางให้ดูคร่าว ๆ จากสถานี OSAKA ไปต่อชินกันเซ็นที่ SHIN-OSAKA และมุ่งหน้าไปยังสถานี OKAYAMA จากนั้นค่อยต่อรถสายเมืองไปยังสถานี Kurashiki ต่อมากหน่อยแต่ใช้เวลาไม่มากครับ maps-osaka-kurashiki map-route   เมื่อเดินทางถึงสถานีคุระชิกิแล้ว ให้เดินออกมาทางหน้าสถานี ทางออกจะอยู่ชั้น 2 ทางเดินต่อเนื่องออกข้างนอกเดินไปจนถึงสะพานข้ามถนนครับ เมื่อข้ามฝั่งเสร็จให้เดินลงบันได ลงจากสะพานลอยแล้วจะเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวาก็ได้ สามารถเดินเข้าสู่ตลาดได้เหมือนกัน แต่ถ้าจะเดินแบบไม่งง แนะนำให้ลงบันไดขวาครับ ตรงไปนิดเดียวเลี้ยวขวาก็ถึงซอยทางเข้าตลาดแล้ว
IMG_20181118_082951 ด้านหน้าสถานีคุระชิกิ


IMG_20181118_083024 จากด้านหน้าสถานีมองตรงไปทางซ้ายจะเห็นสะพานลอย ตลาดจะอยู่ตรงนั้น


บรรยากาศภายในตลาดจะคึกคักมาก อาจเป็นเพราะมีเพียงเดือนละครั้ง พ่อค้าแม่ค้าได้ตระเตรียมของมาขายกันอย่างเต็มที่ ของที่นำมาขายก็มีหลายอย่าง ทั้งพืชผักผลไม้ ซึ่งบางคนก็นำมาจากไร่สวนของตัวเอง ดังนั้นของที่ตลาดวันนี้จึงดูใหม่ สด และอร่อย (ซื้อส้มมากิน อร่อยมาก) อาหารการกินก็มีมากมาย ร้านกาแฟสูตรไบข่าน ซึ่งหากินไม่ได้ง่าย ๆ ก็มีอยู่ในตลาดนี้มีคนต่อคิวรอทานจำนวนมาก และยังมีอาหารพื้นเมืองอีกหลายอย่าง อาทิ เช่น ข้าวผัดปลาหมึก+หมู+ไส้กรอก  รากบัวชุบแป้งทอด และบริเวณกลางตลาดยังมีร้านอาหารหลากหลาย มีของทอดทั้งหลาย พวกเทมปุระ ทงคัตสึ คาราอาเกะ มีราเมง มีเก้าอี้ให้นั่งทานพร้อมมีการแสดงให้ชมด้วย  ตลาดจะเปิดตั้งแต่เวลาประมาณ 8 นาฬิกาไปจนถึง 11 นาฬิกา ดังนั้นถ้าท่านไหนอยู่ไกลก็อาจจะต้องรีบออกแต่เช้าหน่อย หลาย ๆ คนอาจชอบเที่ยวตลาดแบบนี้ ประมาณว่าได้เห็นวิถีชีวิตชุมชนแท้ ๆ ว่าเป็นยังไง อย่างที่คุระชิกินี้ เป็นสไตล์ตลาดแบบบ้าน ๆ คล้ายตลาดนัดบ้านเรา มีแค่โต๊ะมาวางของขายได้จบละ มีนักเรียนทำขนมมาขาย ร้านค้ารอบบริเวณก็ออกมาขายของกันคึกคัก อาจเป็นเพราะมีตลาดนัดแบบนี้แค่เดือนละครั้ง ก็เลยเต็มที่กันหน่อย เมืองคุระชิกิยังมีที่เที่ยวอื่นอีก ถ้าคุณมีเวลาอยู่ที่นี่ได้ทั้งวัน หลังชมตลาดเช้าแล้วก็สามารถเดินตรงจากตลาดออกไปอีกประมาณ  1 กิโลเมตรก็จะถึง Kurashiki Bikan Historical Quarter เป็นคล้ายเมืองโบราณที่ผสมกลิ่นอายตะวันตกและญี่ปุ่นไว้อย่างลงตัว ถ้าใครชอบเรื่องประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ก็แวะไปครับ ถ้าไม่ใช่สายนี้ ก็มองผ่านไปได้ครับ IMG_20181118_092406 IMG_20181118_095147 IMG_20181118_095512 IMG_20181118_092656  
ภาพจาก Okayama Prefecture Official Tourism Guide Kurashiki Bikan Historical Quarter ภาพจาก Okayama Prefecture Official Tourism Guide


ภาพจาก Okayama Prefecture Official Tourism Guide Kurashiki Bikan Historical Quarter ภาพจาก Okayama Prefecture Official Tourism Guide


   

แนะนำให้อ่านต่อ