โลกหลากสี ที่ Hanamiyama 花見山

07

ดอกซากุระไม่ได้มีสีเดียว และโลกนี้ก็ไม่ได้มีแต่สีชมพู

เชื่อเหลือเกินว่าถ้าคุณไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงเดือนเมษายน สิ่งที่เป็นเป้าหมายของทุกคนที่จะขาดไม่ได้คือต้องไปชมดอกซากุระ ซึ่งมีสถานที่ให้เลือกชมมากมายตั้งแต่เหนือจรดใต้แล้วแต่ช่วงเวลาของแต่ละสถานที่ ลักษณะของซากุระก็แตกต่างกันออกไปหลายรูปแบบ มีทั้งแบบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ไปจนถึงแบบที่จัดเป็นสวน ซึ่งก็มีอีกหลายรูปแบบ ทั้งที่ปลูกในปราสาท ในวัด ในสถานที่สำคัญ ๆ  ริมแม่น้ำ หุบเขา แต่มีอยู่สถานที่หนึ่งที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้ ไม่ใช่แค่สวนดอกซากุระ แต่เป็นสวนดอกไม้หลากสายพันธ์ ซึ่งซากุระเป็นหนึ่งในนั้นและแน่นอนเค้าเป็นพระเอก ส่วนดอกอื่น ๆ ถือเป็นองค์ประกอบที่ทำให้พระเอกของเราโดดเด่นขึ้นมาอย่างมาก ทีนี้แทนที่ช่วงดอกซากุระบานโลกเราจะเป็นแค่สีชมพู ก็ไม่ใช่แค่นั้นละ เพราะโลกของเราจะหลากสีสันหวานหยดย้อย จะบอกว่าเป็นสีลูกกวาดก็ได้นะ

สวนฮานามิยามะ ตั้งอยู่ในเมืองฟูกุชิมะ ภูมิภาคโทโฮกึ เมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไดอิจิ ที่หลายปีที่ผ่านมาโดนสึนามิถล่มจนทุกวันนี้ยังอยู่ในสถานะอันตราย แต่ไม่ต้องห่วงไปหรอกเพราะที่นั่นอยู่ห่างไกลออกไปมาก เราสามารถไปเที่ยวได้อย่างมีความสุขไม่ต้องกังวลอะไร

ที่น่าชื่นชมอีกเรื่องคือสวนนี้ถูกสร้างขึ้นอย่างตั้งใจและเป็นความร่วมมือจากชาวบ้านและหลาย ๆ หน่วยงานเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งเที่ยว แรกเริ่มเดิมทีชาวบ้านแถบนี้เป็นคนริเริ่มและค่อย ๆ เติบโตขึ้นจนปัจจุบันเป็นสวนใหญ่โตและกินบริเวณกว้างขวางมาก

02

การเดินทางไปยังสวนฮานามิยามะสำหรับคนไทยที่ไปเที่ยวด้วยตนเอง และใช้การเดินทางด้วยรถไฟเป็นหลัก ให้มาลงที่สถานีฟูกุชิมะ และต่อด้วยรถบัสซึ่งมีให้บริการตลอดช่วงเทศกาลชมดอกซากุระเดือนเมษายน สำหรับช่วงที่ดอกไม้สวยที่สุดของที่นี่เมื่อปี 2017 อยู่หลังเทศกาลสงกรานต์ ทั้งนี้การบานของดอกไม้แต่ละปีก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย

เมื่อลงจากรถบัสที่จะนำเข้ามาส่งยังหน้าสวนให้เดินตามผู้คนจำนวนมากเข้าไปเลยครับ สวนมีการจัดระเบียบไว้อย่างดีมาก ทางเดินเข้าและเดินออกอยู่คนละทางกัน ไม่ต้องกังวลว่าเมื่อคนมาจำนวนมากแล้วจะเบียดเสียดกัน นอกจากนี้ในระหว่างทางเดินก็จะมีดอกไม้ให้ชมไปตลอดทาง เรียกเสียงกดชัตเตอร์กล้องได้เรื่อย ๆ ซึ่งถือว่าเป็นการชะลอการเข้าถึงจุดหมายปลายทางคือสวนดอกไม้ใหญ่ และยอดเขาซึ่งคือจุดไฮไลท์และจุดหมายปลายทางสุดท้ายของสวนนี้ ด้านบนคุณจะได้เห็นทุ่งดอกไม้ด้านล่างอย่างสวยงามที่สุด และยังสามารถเห็นเทือกเขาหิมะ อาซูมะ ( Azuma Mountains ) ในวันที่อากาศดีด้วย

ชื่นชมภาพวิว และบรรยากาศด้านบนเต็มอิ่มก็ถึงเวลาลงแล้ว ระหว่างทางเดินลงก็ยังเต็มไปด้วยซากุระและดอกไม้สารพัด รับรองได้ว่าคุณ ๆ ที่รักดอกไม้ต้องใช้เวลาชื่นชมกันอีกนานเชียวแหละกว่าจะกลับมาขึ้นรถบัส

05

ผมแนะนำว่าควรจัดทริปมาเที่ยวสวนนี้จัดมาแค่ที่เดียวพอ ไม่ต้องไปที่อื่นครับ ที่เดียวคุ้มค่าสำหรับการเดินทางมาชมมาก เพียงแต่คุณที่พักไกลจากสถานีฟูกุชิมะมาก ๆ ก็คงต้องออกตัวกันแต่เช้าหน่อย เช่นถ้าออกมาจากกรุงโตเกียว เดินทางด้วยชินกันเซ็นจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง หรือถ้ามาจากเซนได ก็จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เอาเป็นว่าถ้าใครอยู่ไกล และใช้เวลาเดินทางเกิน 2 ชั่วโมงไม่แนะนำให้มาเที่ยวที่นี่ครับ

การเดินทาง

08

1 . นั่งรถไฟมายังสถานีฟูกุชิมะ ( Fukushima ) ด้วยรถไฟสาย โทโฮกึ ( Tohoku )

2 . ออกจากสถานีแล้วมาต่อรถบัสที่ชานชาลาที่ 6 ( ข้อมูลปี 2017 )

3 . ซื้อตั๋วรถบัสไปกลับเลยครับ จะได้ไม่ต้องไปหาตั๋วกลับอีกที เพราะยังไงก็ต้องกลับ ราคาตั๋ว 500 เยนสำหรับผู้ใหญ่ เด็ก 250 เยน สำหรับค่าเข้าชมสวนไม่มีครับ เข้าฟรี

4 . รอขึ้นรถ เที่ยวแรกเวลา 9.00 น. ส่วนขากลับเที่ยวสุดท้าย 16.30 อย่าเที่ยวเพลินจนเกินเวลา

เดินทางไปง่ายมากครับ ใช้เวลาบนรถบัสจากสถานฟูกุชิมะแค่ 15 นาทีเท่านั้น เรื่องอาหารการกินไม่ต้องห่วง มีตู้กดน้ำ กดกาแฟ มีการออกร้าน ขนม อาหารมากมาย เตรียมเงินไปอย่างเดียวก็ได้ครับ ถ้าจะให้ดีเตรียมน้ำเปล่าไปสักขวดเดียวก็เพียงพอแล้ว อากาศเย็นคงไม่จิบน้ำบ่อยครับ

ผมบอกคุณหมดแล้ว ที่เหลือคือการเดินทางของคุณ ๆ แล้วล่ะนะ ขอให้โชคดีครับ

 

ภาพบริเวณแปลงดอกไม้แปลงใหญ่ด้านล่าง ( 360 องศา ) *** กดปุ่มโหลด

06
09 ดอกไม้นานาพันธ์มีให้ชมตลอดทางเดิน


0301

แนะนำให้อ่านต่อ