มาทำความรู้จัก “ซากุระ” กัน

08

เมื่อย่างเข้าสู่เดือนมกราคม หมายถึงการเริ่มสิ้นสุดลงของหน้าหนาวที่ญี่ปุ่นแล้ว อากาศจะค่อย ๆ อุ่นขึ้นจากภาคใต้ หรือจากเกาะคิวชู ขึ้นสู่ทางตอนเหนือหรือเกาะฮอกไกโด นั่นหมายถึงการกลับมาของดอกไม้ ฤดูกาลใบไม้ผลิ ดอกไม้บาน ทุกคนคงคิดถึงดอกซากุระ แน่นอนครับดอกไม้ที่โดดเด่นและมีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่นก็คือดอกซากุระนั่นเอง การบานของดอกซากุระจะเริ่มตั้งแต่อากาศเริ่มอบอุ่นทางตอนใต้ ใต้สุดของญี่ปุ่นที่สะดวกกับการเดินทางไปก็คือเกาะโอกินาวะ ที่นี่จะมีดอกซากุระพันธ์พื้นเมืองที่จะเริ่มบานประมาณอาทิตย์ที่สองของเดือนมกราคม

จากนั้นเมื่ออากาศอบอุ่นขึ้นเรื่อย ๆ ดอกซากุระของแต่ละพื้นที่ ก็จะค่อย ๆ บานตามๆ กันไป ทั้งนี้การคาดเดาการบานจะขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย เช่นเป็นพื้นที่สูงก็จะบานช้ากว่าพื้นที่ราบลุ่ม ในเมืองจะบานเร็วกว่าเนื่องจากอากาศอุ่นกว่า  ถ้าอยากเห็นแค่ดอกซากุระที่ญี่ปุ่นสามารถจะเห็นได้ทั่วไป แต่ถ้าอยากเห็นเยอะ ๆ มาก ๆ หรือเป็นสวนสวย ๆ ต้องตั้งใจนิดนึง และวางแผนการเดินทางให้ได้พบช่วงเวลาที่สวยที่สุดของสถานที่นั้น ๆ

ซากุระ ก็คือ บ้วยนั่นเอง ดอกซากุระก็คือดอกบ้วยในภาษาไทยเรา ส่วนฝรั่งจะเรียกว่า Cherry Blossom การบานของซากุระไม่ได้มีแค่ญี่ปุ่น เพราะมีอีกหลาย ๆ ประเทศก็มีต้นซากุระ่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสายพันธ์ท้องถิ่นหรือสายพันธ์ที่ทางญี่ปุ่นมอบให้ ก็ล้วนคล้าย ๆ กัน อย่าบ้านเราก็สามารถชมความงามของดอกซากุระได้ประมาณช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม หลายสถานที่ อย่างที่โดดเด่นที่สุดคงจะเป็นที่ดอยอ่างขาง หรือขณะนี้ต้นที่ได้นำของญี่ปุ่นมากปลูกที่เชียงรายก็มีดอกให้เห็นในหลาย ๆ พื้นที่แล้ว

ดอกซากุระมีหลายสายพันธ์  แต่ละสถานที่ก็จะเลือกปลูกต้นซากุระที่เหมาะสมกับพื้นที่นั้น ๆ ดังนั้นถ้าคุณไปชมซากุระที่หนึ่ง ๆ อาจไม่ได้หมายถึงจะได้เห็นซากุระที่มีทั้งหมดของญี่ปุ่น หรืออาจเห็นเพียงซากุระเพียงสีเดียว เพราะมีต้นซากุระให้ดูเพียงพันธ์เดียวเท่านั้น ว่ากันว่าที่ญี่ปุ่นมีต้นซากุระมากกว่า 600 สายพันธ์ เราจะมาทำความรู้จักกับสายพันธ์ที่โดดเด่นและมีชื่อเสียงซากุระ เพื่อประดับความรู้กันครับ

Somei Yoshino

โซเมอิ โยชิโนะ (โยชิโนะ)

ดอกซากุระพันธ์นี้เป็นพันธ์ที่แพร่หลายมากที่สุด และพบเห็นได้ทั่วไป ดอกจะมีสีชมพูอ่อนมาก  และสถานที่ที่มีต้นซากุระพันธ์นี้ที่เก่าแก่ที่สุดคือทีปราสาทฮิโรซากิ ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะฮอนชู ซากุระพันธ์นี้จะเริ่มบานในช่วงเดือนเมษายน และยาวไปจนถึงเดือนพฤษภาคมในเกาะฮอกไกโด อีกสถานที่หนึ่งทีมีชื่อเสียงและมีต้นซากุระพันธ์ โซเมอิ โยชิโนะถึงกว่า 1,600 ต้นคือที่ป้อมรูปดาว โกเรียวกากึ เมืองฮาโกดาเตะ

ซากุระที่ป้อมรูปดาว โกเรียวกากึ เมืองฮาโกดาเตะ โยชิโนะซากุระ ที่ป้อมรูปดาว โกเรียวกากึ เมืองฮาโกดาเตะ


 

Yamazakura

ยามะซากุระ

เป็นซากุระพันธ์ต้นใหญ่ แต่ดอกเล็กสีขาว ๆ น่ารัก มักจะออกดอกในช่วงเดือนเมษายน พร้อม ๆ กับตุ่มของใบอ่อนที่จะเริ่มแตกออกมา

ยามะซากุระ บริเวณทางเข้าปราสาทฮิโรซากิ ยามะซากุระ บริเวณทางเข้าปราสาทฮิโรซากิ


Kawazuzakura

คาวะสึซะกุระ

พันธฺนี้เป็นดอกขนาดค่อนข้างใหญ่มีสีชมพู แหล่งกำเนิดของซากุระพันธ์นี้อยู่ที่เมืองคาวาสึ ตามชื่อที่ตั้งไว้ เมืองคาวาสึอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวเพียง 1 ชั่วโมงด้วยการเดินทางโดยรถไฟ ที่นั่นจะมีงานเทศกาลในช่วงปลายกุมภาพันธ์ถึงต้นมีนาคมทุก ๆ ปี เพราะซากุระพันธ์นี้จะบานเร็วกว่าพันธ์อื่น ๆ ในแถบกรุงโตเกียว

http://www.kawazu-onsen.com/thai/

04 ภาพจาก kawazu-onzen


Shidarezakura

ชิดาเระซากุระ

ดอกซากุระพันธ์นี้มีข้อสังเกตง่าย ๆ มากคือช่อดอกจะย้อยลงมา หลายต้นช่อดอกย้อยลงมาจนเกือบติดพื้นดิน สีของดอกจะออกสีชมพูเข้มสด ชิดาเระซากุระเป็นพันธ์ซากุระเก่าแก่ จะเริ่มออกดอกตั้งแต่ปลายมีนาคม ไปจนถึงเดือนเมษายน

02 ชิดาเระซากุระ บริเวณด้านในปราสาทฮิโรซากิ


Yaezakura

ยาเอะซากุระ (  八重桜  )

จุดเด่นของสายพันธ์นี้คือกลีบดอกซ้อนกัน สวยงามมาก จะออกดอกช่วงปลายเดือนเมษายน ไปจนถึงปลายพฤษภาคม หาดูได้หลายแห่ง แต่ที่ไซตามะ เมืองนากาโทโระ-มาจิ ที่นี่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ที่นั่นสามารถชมยาเอะซากุระได้กว่า 500 ต้น ตามทางที่ยาวเกือบ ๆ 4 กิโลเมตร

soku_15978.jpg :: 八重桜 ภาพจาก http://sokuup.net


 

Edo-higanzakura

เอโดะ-ฮิกันซากุระ ๖ (江戸彼岸桜)

พันธ์นี้ดอกเล็กครับ แต่ต้นจะอายุยืนมาก ๆ และกลายเป็นต้นใหญ่สง่างาม

06 ภาพ allabout-japan.com


 

Shibazakura

ชิบะซากุระ

จริง ๆ แล้ว ชิบะซากุระ ไม่ใช่สายพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับบ้วยเลย ชื่อเดิมมันคือ "มอสพิงค์ หรือ มอสฟิ้งค์" เป็นต้นไม้ประเภทคลุมดิน และเมื่อออกดอก ดอกก็จะเหมือนดอกไม้คลุมดิน ยิ่งปลูกปริมาณมาก ๆ ในพื้นที่กว้าง ๆ ก็จะกลายเป็นแผ่นดินมหัศจรรย์เต็มไปด้วยสีสัน ปกติจะออกดอกปลาย ๆ เมษา ไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำหรับฝั่งเกาะฮอนชู สถานที่ชมชิบะซากุระที่มีชื่อเสียงคือที่ คาวากูจิโกะ ที่นี่จะมองเห็นภูเขาไฟฟูจิเป็นฉากหลัง ส่วนอีกที่คือเมืองเซบุ-ชิชิบุ ส่วนฝั่งเกาะฮอกไกโดหาชมได้ในช่วงเดือน ต้นเดือนพฤษภาคม ถึงต้นเดือนมิถุนายน สำหรับสถานที่มีอยู่ 2-3 แห่ง แห่งที่มีชื่อเสียงคือ Higashimokoto Shibazakura Park และ Takinoue Park

03 ชิบะซากุระ ที่เมือง เซบุ-ชิชิบุ


ยังมีซากุระอีกมากมายหลากสายพันธ์ สามารถเห็นได้จากหลายที่หลายแห่ง เรา ๆ ท่านอาจจะไม่สามารถจำแนกได้ แต่แค่มีความรู้สำหรับสายพันธ์หลัก ๆ การชมดอกซากุระก็จะสนุกขึ้น ดูแล้วมีความรู้มากขึ้น หรืออาจนำไปเป็นหัวข้อสำหรับให้ความรู้แก่ลูกทัวร์ หรือเด็ก ๆ ให้ได้สนุกสนานและมีความรู้เพิ่มพูนรู้จัดสังเกตุหาความแตกต่างของพืชพรรณเพื่อทำความรู้จักมันให้มากขึ้น

นักวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นเองก็ยังไม่หยุดที่ปรับปรุงและพัฒนาสายพันธ์ดอกซากุระ เพื่อให้ดอกสวย อยู่ได้ทนนานกว่านี้ ไม่ใช่บานออกมาสามวันร่วง โดนลมแรง ๆ ร่วง อากาศเปลี่ยนร่วง ก็ทำกันไปเพราะนี่คือรายได้แห่งชาติเชียว

อย่างไรก็ตามการบานของซากุระอยู่ในช่วงสั้น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าต้องการเห็นช่วงบานเต็มที่ หรือ Full Bloom ต้องกะเวลาให้แม่นเป็นอย่างยิ่ง จึงเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับคนที่จะเดินทางต้องหาข้อมูลเยอะ ๆ และหาสถานที่อย่างน้อยสองหรือสามแห่ง เผื่อกะพลาด และสถานที่แต่ละแห่งควรอยู่ห่างกันพอสมควรด้วย

ข้อมูลสายพันธ์ดอกซากุระจาก JNTO http://japan-magazine.jnto.go.jp/en/1202_sakuraspot.html  

แนะนำให้อ่านต่อ