ฮิเมจิ…..ดีต่อใจ

สงกรานต์ปีนี้ 2560 ผมได้พาเพื่อนไปเที่ยวญี่ปุ่นและในช่วงสงกรานต์ ก็เป็นจังหวะที่ดอกซากุระจะบานอยู่แถบภูมิภาคคันไซ แน่นอนเราก็ไม่พลาดที่จะไปดูดอกซากุระกัน ถ้าไปภูมิภาคคันไซแล้ว การเลือกที่พักที่สะดวกต่อการเดินทาง ที่สุดก็น่าจะเป็นที่โอซะกะ เพราะเป็นจุดศูนย์กลางของภูมิภาคนี้ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยวที่ไหนก็จะใช้เวลาในการเดินทางก็พอๆกันไม่ว่าจะเส้นทางเหนือใต้ออกตก ปราสาทฮิเมจิ เพิ่งได้รับการบูรณะมาไม่กี่ปี

 
นักท่องเที่ยวเพลินนั่งเรือชมซากุระเลียบคลองด้านหน้าปราสาท นักท่องเที่ยวเพลินนั่งเรือชมซากุระเลียบคลองด้านหน้าปราสาท


 
บริเวณทางเข้าปราสาทฮิเมจิ บริเวณทางเข้าปราสาทฮิเมจิ


 
เพลินชมซากุระ เพลินชมซากุระ


 

ปราสาทฮิเมจิเป็นปราสาทสีขาวและมีสมญานามว่าปราสาทนกกระเรียน ปราสาทฮิเมจิอยู่ในเมืองเฮียวโงะ ซึ่งถ้าเดินทางจากโอซะกะโดยรถไฟฟ้าก็จะต้องผ่านเมืองโกเบ ก่อนที่จะถึงปราสาทฮิเมจิ ในการเดินทางครั้งนี้ผมใช้ตั๋วเหมา 5 วันพอดีพอดิบพอดีกับแผนการเที่ยวโดยผมเลือกซื้อตั๋วของ JR แบบเหมาเที่ยว 5 วันชื่อตั๋วคือ KANSI WIDE AREA PASS และเป็นข้อดีที่สุดสำหรับตั๋วใบนี้ ที่สามารถใช้สำหรับการเดินทางไปที่ปราสาทฮิเมจิด้วยขบวนรถไฟความเร็วสูงที่สุดที่วิ่งใช้งานจริงในขณะนี้ของญี่ปุ่น ก็คือขบวน Nozomi Shinkansen  ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางจากสถานีชินโอซะกะ ไปถึงสถานีฮิเมจิแค่ 30 นาทีถือว่าเร็วมากๆ ครับ ส่วนต้นทางของแต่ละท่านว่าจะเดินทางอย่างไร สามารถดูตามผังด้านล่างได้เลยครับ

 
ปราสาทนกกระเรียนขาว ฮิเมจิ ปราสาทนกกระเรียนขาว ฮิเมจิ


 
ปราสาทฮิเมจิ ภายใต้วงล้อมของดอกซากุระ ปราสาทฮิเมจิ ภายใต้วงล้อมของดอกซากุระ


 
บรรยากาศการฮานามิ ด้านในปราสาทฮิเมจิ บรรยากาศการฮานามิ ด้านในปราสาทฮิเมจิ


ออกเดินทางจากโอซะกะมาจนถึงสถานีฮิเมจิแล้ว เมื่อเดินออกจากอาคารสถานีก็จะมองเห็นตัวปราสาทอยู่ข้างหน้าไกล ๆ  ตามทางถนนข้างหน้า คุณจะเลือกเดินไปยังตัวปราสาทหรือจะนั่งรถบัสไปก็ได้ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย ตอนผมไปค่ารถ 100 เยน วิ่งไปพักเดียวก็ถึงปราสาทแล้ว รถบัสจะจอดที่บริเวณประตูทางเข้า เมื่อลงจากรถก็เดินเลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าตรงไปยังประตูทางเข้าเลย ปราสาทฮิเมจิไม่ได้คิดค่าเข้าในรอบบริเวณที่สามารถชมปราสาทจากทางด้านนอก หรือสวนด้านในก็ไม่ได้คิดค่าเข้าเช่นเดียวกัน จะคิดค่าเข้าก็ต่อเมื่อต้องการเข้าชมภายในตัวปราสาทเท่านั้น

วันที่เราเข้าไปถึงเป็นวันที่ดอกซากุระบานเต็มที่ของปีนี้พอดีพอดีมีผู้คนเข้ามาเที่ยวชมดอกซากุระและประสาทอย่างมากมายทุกครั้งเป็นอย่างยิ่ง มีร้านขายของด้านนอกทั้งขนมอาหารมาออกร้านได้อย่างมากมาย สำหรับปราสาทฮิเมจิช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงเวลาที่คึกคักที่สุดในรอบปี เพราะช่วงเวลาที่ซากุระออกดอก ก็จะมีงานประจำปีที่ตัวปราสาทนี้ด้วย กลางคืนก็จะมีการประดับไฟอย่างสวยงาม ถ้าใครมีโอกาสมาแถบคันไซในช่วงสงกรานต์ อย่าพลาดมาเที่ยวที่นี่นะครับ

ได้เห็นดอกไม้สวย  ปราสาทก็สวย อากาศก็ดี อย่างนี้มัน "ดีต่อใจ" จริง ๆ

 

ประวัติเมือง และปราสาทฮิเมจิ

ปราสาทฮิเมจิ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดย UNESCO เป็นสถานที่แห่งแรกในญี่ปุ่น ในปี ค.ศ. 1993 

ฮิเมจิเป็นศูนย์กลางของจังหวัดฮาริมะตั้งแต่สมัยนารา ภายใต้การปกครองของโชกุนไซโซกึโนะ Ikeda Terumasa (池田 輝政, January 31, 1565 – March 16, 1613) เมืองฮิเมจิได้ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 1889

การโจมตีทางอากาศ

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองฮิเมจิได้ถูกเลือกให้เป็นเป้าหมายโจมตีของสหรัฐฯ เนื่องจากที่นี่เป็นสถานีรถไฟที่สำคัญและมีที่ตั้งของทหารขนาดใหญ่ถึงสองแห่ง เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 1945 เวลา 16:23 น. (JST)เครื่องบิน 107 ลำถูกขับออกไประเบิดฮิเมจิ และในระหว่างการจู่โจม ระเบิดเพลิงกว่า 767 ตัน ได้ทำลายฮิเมจิลงถึง 63.3% ของพื้นที่ แต่อย่างไรก็ตามปราสาทฮิเมจิกลับรอดปลอดภัยอย่างไม่น่าเชื่อ จนชาวเมืองเชื่อกันกว่า เป็นเพราะปราสาทได้รับการคุ้มครองจากพระเจ้า

himeji-access-map ผังการเดินทางด้วยระบบรถไฟฟ้า


แนะนำให้อ่านต่อ