วิธีเดินทางไปชม “ซากุระ” ที่ปราสาทฮิโรซากิ

hirosaki castle sakura

ภาพปราสาทเล็ก ๆ สะพานไม้สีแดง และดอกซากุระ ภาพหนึ่งที่อาจจะคุ้นสายตามาก และเห็นได้จากทุก ๆ ทัวร์ที่นำไปลงโปรโมทการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ภาพนั้นคือภาพปราสาทฮิโรซากิ ปราสาทที่อยู่ในจังหวัดอะโอโมริ ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะฮอนชู ซึ่งเกาะที่อยู่ต่อจากนี้ไปก็คือเกาะฮอกไกโดแล้ว

การไปชมซากุระที่ปราสาทฮิโรซากิไปไม่ยากครับ ผมจะขอตั้งต้นที่สถานีอะโอโมริ จากนั้นก็ต่อรถไฟสายท้องถิ่นที่วิ่งไปยังสถานีฮิโรซากิ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30-50 นาที แล้วแต่ขบวนที่เลือกเดินทาง สามารถตรวจสอบขบวนได้ที่ Link ด้านล่าง ราคาค่าโดยสารก็จะอยู่ใน Link นี้เช่นกัน

ตรวจสอบขบวนรถไฟจาก AOMORI ไป HIROSAKI

loopbus-hirosaki DOTE-MACHI LOOP BUS ROUTE MAP


หลังจากออกจากสถานีฮิโรซากิแล้วให้ออกมาต่อรถประจำทางที่ด้านหน้าสถานี แต่ต้องดูให้ดี ๆ นะเดี๋ยวขึ้นผิด ถึงจะมีรถอยู่ไม่กี่สาย เราต้องเลือกไปสายที่มุ่งหน้าไปยังปราสาทฮิโรซากิ หรือ Hirosaki Loop Bus ราคาค่าโดยสารต่อเที่ยวก็แค่ 100 เยน ถ้าเราตั้งใจแค่มาชมซากุระไม่ต้องซื้อตั๋ววันหรอกครับ เพราะแค่เดินเล่นภายในบริเวณปราสาทก็สามารถเท ี่ยวจนหมดวันได้เลยครับ สำหรับท่านที่ไม่แน่ใจว่ารถอยูตรงไหนให้เดินไปถามเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จะแต่งตัวยูนิฟอร์ม ซึ่งดูก็แตกต่างจากคนทั่วไปอยู่แล้ว แค่พูดคำว่า ซากุระ หรือ ซากึระ หรือชื่อปราสาท ฮิโรซากิ แค่นี้เจ้าหน้าที่ก็รู้แล้วว่าเราจะไปดูดอกซากุระที่ปราสาทฮิโรซากิ เห็นไหม ไม่ยากหรอก รถจะใช้เวลาประมาณ 15 นาทีจากสถานีกว่าจะถึงตัวปราสาทฮิโรซากิ ขณะที่นั่งรถไปให้สังเกตว่ารถผ่านอะไรบ้าง จนกว่าจะแล่นเลียบริมปราสาท และผ่านหน้าทางเข้าก็จะเลี้ยวขวามาจอดถนนข้างอนุสาวรีย์นักรบ ตรงนั้นแหละลงได้ แล้วค่อยเดินย้อนมาทางเข้าปราสาท แค่ทางเข้าเห็นต้นซากุระที่มีดอกโรยลงไปในสระน้ำแค่นี้ก็สวยจับใจแล้ว

P1040696 ทางเดินภายในสถานีอะโอโมริ ไปต่อรถไฟ


เวลาของรถบัสช่วงซากุระบาน จะวิ่งตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้า ถึงแค่ 6 โมงเย็น ทุก ๆ 10 นาที ดังนั้นถ้าใครอยากชมแสงไฟยามค่ำคืนขากลับต้องใช้บริการแท็กซี่ ซึ่งมีให้บริการอยู่หน้าทางเข้าปราสาท ดังนั้นต้องเช็คเวลารถให้ดี ๆ นะครับ อย่างน้อยต้องกลับให้ทันรถไฟไปอะโอโมริเที่ยวสุดท้าย สำหรับคนที่ไม่ได้พักที่ฮิโรซากิ

P1040675 ตารางเวลาเดินรถของ Loop Bus


ปราสาทฮิโรซากิในช่วงที่ซากุระบาน จะมีผู้เข้าชมคึกคักมาก และภายในมีต้นซากุระหลากหลายสายพันธ์ สีสันหลากหลายทั้งชมพูอ่อนแแก่ มีทั้งต้นเล็กต้นใหญ่ มีผู้คนนั่งฮานามิหรือนั่งทานข้าว สังสรรค์ใต้ต้นซากุระกันอย่างคึกคัก มีการออกร้านขายของกินมากมาย

แต่ที่เห็นนั้นยังเป็นซากุระที่อยู่รายรอบบริเวณปราสาท ถ้าซื้อตั๋วเข้าชมบริเวณปราสาทแล้ว ก็จะได้พบกับซากุระพันธ์พิเศษที่ปลูกอยู่บริเวณสนามหญ้า ถึงจะมีไม่กี่ต้นแต่พิเศษมาก ๆ เพราะเป็นซากุระพันธ์หายาก มีความสวยงามมาก ช่อดอกจะย้อยดิ่งลงมาแทบติดพื้นนี่แหละคือที่สุดของซากุระที่นี่ ฮิโรซากิ

ปัจจุบันตัวปราสาทฮิโรซากิ ได้ย้ายเข้ามาด้านในบริเวณสวนชั่วคราว และหลังจากบำรุงรักษาฐานเดิมเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ก็จะนำตัวปราสาทไปไว้ ณ จุดเดิม เพราะฉะนั้นถ้าใครไปช่วงซากุระบานของปี 2016 นี้ เป็นโอกาสเดียวที่จะได้พบกับปราสาทฮิโรซากิกับดอกซากุระในมุมที่แตกต่างจากปกติ และอีกไม่รู้นานเท่าไร จึงจะมีภาพเช่นนี้ให้เห็นอีก

ภาพหลาย ๆ ภาพต่อไปนี้เป็นภาพในปี 2558 ช่วงเวลาประมาณปลายเดือนเมษายนครับ

P1040596 กลีบซากุระร่วงโรยลงบนพื้นน้ำ เป็นพรมสีชมพูธรรมชาติที่แสนงดงาม เป็นภาพแรกที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้าสู่บริเวณปราสาทฮิโรซากิ


P1040599 บรรยากาศจากรอบบริเวณทางเดินเที่ยวชมสวน


P1040610 คลองด้านหลังที่เรียงรายไปด้วยต้นซากุระ


P1040613 มีการออกร้านขายของ ทั้งของกินของเล่นกันอย่างสนุกสนาน


 
P1040604 ซากุระสีขาว ที่ริมสระน้ำด้านในสวนฮิโรซากิ


P1040662 ซากุระด้านใน บริเวณนี้ต้องเสียค่าเข้าชม


P1040636 ปราสาทฮิโรซากิ ถ้าไปถึงแล้วต้องเข้าไปชมให้ได้นะครับ ด้านในต้นซากุระจะเป็นสายพันธ์โบราณ ซึ่งสวยงามมาก


P1040608 สะพานข้ามคลอง และต้นซากุระที่เรียงรายไปตามแนวคลอง


ชั่วโมงทำการ และค่าธรรมเนียม

เปิดเวลา 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ( อาจปิดช้าลงในช่วงซากุระบาน)

ปิด 24 พฤศจิกายน ถึง 31 มีนาคม

ค่าธรรมเนียม

เฉพาะตัวปราสาท 310 เยน ตัวปราสาท สวน Botamical และ สวน Fujita Memorial 510 เยน สวน Botanical

เวลาทำการ

9 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น  (เข้าได้จนถึงเวลา 4 โมงครึ่ง)

ปิด

24 พฤศจิกายน จนถึงกลางเดือนเมษายน

ค่าธรรมเนียม

เฉพาะสวน Botanical 310 เยน เข้าทั้งสวน Botanical และ Fujita และตัวปราสาทฮิโรซากิ 510 เยน

สรุปวิธีการเดินทางอย่างย่อ

1 . มุ่งหน้าสถานีอะโอโมริ ( AOMORI STATION )

2 . ต่อรถไฟสายท้องถิ่นไปยังสถานีฮิโรซากิ ( HIROSAKI STATION )

3 . ต่อรถประจำทางไปยังปราสาทฮิโรซากิ หรือใช้บริการรถแท็กซี่

4 . เข้าชมรอบบริเวณปราสาทฟรี ถ้าต้องการเข้าสู่ตัวปราสาทมีตั๋ววันขายราคา

5 . รอบรถประจำทางมีไม่มาก และมีรถไม่กี่คัน (ข้อมูลปี 2558 )

FREE WIFI ( อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ )

Network Name(SSID & ESSID)【 hirosaki-wireless 】

Security・Key 【 wi-fi&hirosaki 】

แผนที่ท่องเที่ยวเมืองฮิโรซากิ http://www.hirosaki-kanko.or.jp/userfiles/file/UNIQ_52ce846e96449b7b52ee58a5cb5577d4.pdf">คลิ๊ก!!!!

ข้อมูลอ้างอิงจาก

http://www.hirosakipark.jp/en/

 

แนะนำให้อ่านต่อ