รถฟรี รถเมล์ รถตู้ รถแท็กซี่ และรถประจำทางที่เชียงใหม่

ผมไปเชียงใหม่บ่อย แต่ละครั้งที่ไปเชียงใหม่ปกติก็ใช้รถส่วนตัวไป น้อยครั้งที่จะไปรถทัวร์ และน้อยครั้งที่สุดที่จะไปโดยเครื่องบิน ด้วยเหตุที่มีจุดหมายมากมายในการเดินทางแต่ละครั้ง และจุดหมายแต่ละแห่งก็ล้วนแล้วแต่ออกไปเมืองรอบนอกทั้งนั้น ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็อยู่ไกลออกไปนอกเมืองทั้งสิ้น แต่คราวนี้มีธุระในเมืองจริง ๆ และมีเวลาไม่มากจึงต้องอาศัยการเดินทางด้วยเครื่องบิน ซึ่งแน่นอนการเดินทางครั้งนี้จำเป็นที่จะต้องใช้รถสาธารณะตลอด และในจังหวะที่รีบเร่งก็ไม่พ้นที่จะต้องใช้บริการแท็กซี่เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง

รถ Taxi , Airport Taxi

DSC03094 ค่าบริการแท็กซี่เดี๋ยวนี้ก็สะดวกครับ มีอยู่สองเจ้าให้เลือก เจ้าหนึ่งจะให้บริการเป็น Taxi ที่มีมิเตอร์ แต่คิดเหมานะครับ เข้าเมือง 150 บาท ส่วนถ้าท่านต้องการใช้บริการจากในเมืองกลับมายังสนามบินก็สามารถโทรเรียกได้ โดยคิดค่าบริการ 200 บาท สำหรับอีกเจ้าหนึ่งเป็น Airport Taxi คิดค่าบริการพาเข้าเมือง 160 บาท และสามารถโทรเรียกได้เช่นกัน คิดจากในเมืองเข้ามา 200 บาท ทั้งนี้ Taxi ทั้งสองแบบมีอิสระในการให้บริการด้วยครับ โดยท่านสามารถเหมาใช้งานได้ไม่ว่าจะเป็นวัน หรือตามเส้นทางที่ต้องการไป โดยสามารถสอบถามได้จากเบอร์ติดต่อของศูนย์ หรือที่เจ้าของรถได้โดยตรง สำหรับผมเองและเมื่อเสร็จธุระวันแรกแล้ว วันที่สองเป็นวันที่อยู่พักผ่อนอีก 1 วัน และเป็นวันที่ได้ลองใช้บริการรถสาธารณะแบบอื่นบ้างก็เลยมีข้อมูลมาบอกเล่าครับ ทั้งนี้ผมขอละเว้นรถ Taxi รถสองแถวแดง หรือรถบริการประเภทอื่น ๆ ที่คุณ ๆ ต้องไปต่อรองราคาเองนะครับ ยกเว้นบางกรณีเช่นทีเส้นทางวิ่งแน่นอน หรือรถอื่น ๆ ที่วิ่งออกนอกเมือง อันนั้นไม่ได้กล่าวถึงครับ

รถบัสรอบเมือง

เริ่มต้นที่บัสประจำเมืองเชียงใหม่ก่อนเลยครับ ไม่น่าเชื่อว่าเชียงใหม่สามารถจัดรถบัสประจำทางได้แล้ว หลังจากเคยมีมาครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว และต้องล้มเลิกไป ข้อดีของรถบัสประจำทางก็คือ ค่าโดยสารแน่นอน เวลาการเดินรถที่ค่อนข้างแน่นอน ซึ่งแตกต่างจากรถสองแถวแดง และแท็กซี่ ซึ่งคุณก็สามารถใช้บริการเมื่อไรก็ได้ แต่ราคาค่ารถก็ถูกแพงตามแต่การต่อรอง DSC03098 รถประจำทางของเมืองเชียงใหม่นี้ เป็นการทดลองวิ่ง ซึ่งผู้ต้องการใช้บริการต้องดูรอบของแต่ละสายด้วย ซึ่งมีทั้งหมด 5 สาย และเวลาของแต่ละเที่ยวประมาณ 30 นาที รถจะจอดให้ขึ้นลงตามป้ายเท่านั้น ดังนั้นถ้าต้องการใช้บริการต้องสังเกตุหาป้ายด้วยครับ ผมรอไม่ไหวจึงไม่ได้ใช้บริการ เพียงแต่เก็บข้อมูลมาให้ครับ และถ่ายรูปป้ายมาให้ดูเป็นตัวอย่างดังด้านล่าง ถ้ามีข้อสงสัยอะไรสามารถเข้าไปชมได้ที่เว็บไซต์ www.chiangmaibus.org DSC03097 DSC03096  

รถฟรี ของเซ็นทรัล

นอกจากรถบัสรอบเมืองแล้ว ยังมีรถสองแถวฟรีให้นั่งด้วย ครับ ฟรีแต่มีเงื่อนไขบางอย่างครับ รถฟรีที่ว่านี้เป็นของห้างเซ็นทรัลนั่นเอง ทั้งเซ็นทรัลแอร์พอร์ต และเซ็นทรัลเฟสติวัลด้วย สำหรับเซ็นทรัลแอร์พอร์ตนั่น มีสายหนึ่งให้บริการวิ่งรับส่งที่สนามบินด้วย แต่รอบในการเดินรถค่อนข้างน้อยมีรอบละคัน และทิ้งช่วงนาน ถ้าต้องการใช้บริการควรไปล่วงหน้าเพราะที่นั่งมีจำกัด ลืมบอกไปว่ารถจอดอยู่ประตูทางออกในส่วนของ Northern Village ครับๅหาไม่เจอก็สอบถามเจ้าหน้าที่ในห้างได้ มี รปภ.ทุกจุดตรงประตูเข้าออก ส่วนตารางเวลาผมมีมาให้แล้ว ใครสนใจก็จดเอาไว้ได้ครับ แผนการเดินรถฟรีเป็นของเซ็นทรัลแอร์พอรตเท่านั้น ส่วนที่เซ็นทรัลเฟสติวัลผมไม่มีเพราะไม่ได้เข้าไปครับ freebus-central-airport DSC03108

รถตู้สนามบิน

สำหรับผู้ใช้บริการที่สนามบิน ในส่วนของอาคารการบินต่างประเทศ  มีรถตู้ให้บริการวิ่งเข้าเมือง และโรงแรม โดยจะมีการรถบุเอาไว้ชัดเจน ค่าโดยสารที่เห็นคือ 40 บาทเท่านั้น ถ้าท่านใดมาจากอาคารโดยสารภายในประเทศ ก็เพียงแค่เดินออกมาให้สุดอาคารทางด้านขวา ( หันอหน้าออกจากสนามบิน) เท่านี้ก็จะเห็นจุดขึ้นรถตู้แล้วครับ DSC03126 ขอให้มีความสุขกับการเดินทางครับ      

แนะนำให้อ่านต่อ