วิธีการจองเลขทะเบียนรถ ผ่านเว็บ tabienrod.com (ทะเบียนรถดอทคอม)

คุณถอยรถคันใหม่มาหรือเปล่า แล้วขอทะเบียนหรือยัง ถ้ายังไม่ได้ขอ และกำลังจะไปขอ คุณรู้หรือยังว่าตอนนี้กรมการขนส่ง เปิดให้จองทะเบียนรถผ่านเว็บไซต์ได้แล้ว อยากได้เลขอะไร อักษรไหน หมวดหมู่อะไรเลือกได้เลย แต่ไม่ใช่เลขสวย หมวดสวยนะ เพราะอันนั้นเค้าเอาไว้ขาย ถ้าต้องการก็ต้องซื้อจ้า

ใคร ๆ ก็จองทะเบียนได้ เพียงแต่มีเงื่อนไขแค่ว่าคุณต้องไปรับรถมาแล้วนะ ถึงจะเริ่มทำเรื่องได้ วิธีการก็ง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอนผ่านเว็บไซต์ ไปทำรายการผ่านเว็บไซต์กันเลยครับ

เข้าที่นี่ครับ => http://www.tabienrod.com/

เราเข้าไปตามภาพเลยนะครับ กดปุ่มที่มีคำว่า "จองเลขทะเบียนรถ"

เมนูหน้าแรก

หน้าต่อไปกดปุ่มใหญ่ ๆ ตัวหนังสือสีขาวพื้นเขียวที่มีคำว่า  "จองเลขทะเบียน" ตามรูปด้านล่าง

จองเลขทะเบียน  
  • จากนั้นหน้าจอก็จะเปลี่ยนมาเข้าตรงหน้าที่จะทำการจองเลขทะเบียนแล้วล่ะ อ่านทำความเข้าใจวิธีการจองหน่อย เพราะมันจะมีเวลาเปิดปิดการจองด้วย และมีเงื่อนไขต่าง ๆ  ขณะที่เขียนคู่มือนี้มีอยู่ 6 ข้อ
  • มองมาทางขวาของตารางจะเห็นตัวเลขเดินถอยหลัง หมายถึงเราต้องคอยจนกว่าหน้าจอตรงนี้จะเปลี่ยนเป็นข้อความให้กดยื่นยันการใช้งานครับ

    รอจนกว่าจอนั้นจะขึ้นมา

  วิธีจองทะเบียนรถยนต์1
  • หน้าจอต่อไปด้านล่างนี้ ให้คลิ๊กถูกที่ด้านล่าง ตรงหน้าข้อความว่า "ข้าพเจ้าอ่านเข้าใจและยอมรับหลักเกณฑ์ทุกประการ" จากนั้นกดปุ่ม ยอมรับหลักเกณฑ์ครับ หลังจากนั้นหน้าจอจองเลขจะปรากฏมาครับ ผมขออธิบายยาวไปก่อนนะครับ หลังจากนี้ก็เลื่อนดูหน้าจอตัวอย่าง แล้วทำความเข้าใจอีกครั้งคร้ับ
  • ปุ่มการจองจะโผล่มาให้ทำรายการได้หน้านี้ โดยมีรายละเอียดเล็กน้อย เช่น วันที่วันนี้ และหมวดที่สามารถจองได้
  •  ให้ใส่ข้อมูลที่เว็บต้องการลงไป เงื่อนไขอยู่ทางด้านซ้ายอ่านให้เข้าใจครับ
  • ผมไม่สามารถแสดงหน้าจอการยอมรับการจองได้ แต่ถ้าทำตามเงื่อนไขทุกอย่างเรียบร้อยหมดแล้ว ก็สามารถจองได้แน่นอนครับ
    วิธีจองทะเบียนรถยนต์2     วิธีจองทะเบียนรถยนต์3   วิธีจองทะเบียนรถยนต์4 กรอกทะเบียนรถตู้ กรอกทะเบียนรถกระบะ

ถ้าสงสัยว่า เลขหมวดไหน เลขที่ไหน จะเปิดให้จองวันไหน ก็เข้่าไปดูที่ 'ตารางจองเลข" ครับ หน้าจอนี้จะแสดงหมวดหมู่และเลขที่เปิดรับจอง ถ้ายังไม่มีหมวดและเลขที่ต้องการ แสดงว่าเราต้องรอไปอีกนะครับ  จนกว่าเลขหมวดนั้นจะมาเปิดให้จอง

  ตารางการจองเลข ตารางการจองเลข 2  

ถ้าทำรายการจองเสร็จสิ้นแล้ว ท่านสามารถตรวจสอบผลการจองเลขได้โดยที่หน้าแรกให้เข้าที่ "ตรวจสอบผลการจองเลข"  ดังรูปด้านล่าง จากนั้นก็กรอกข้อมูลตามที่เว็บต้องการแค่นี้ก็สามารถตรวจสอบได้แล้วครับ

ขอให้โชคดีได้เลขที่ต้องการครับ

หลังจากได้เลขทะเบียนที่ต้องการเรียบร้อยแล้วให้แจ้งไปทางศูนย์ที่ท่านซื้อรถมาได้เลยครับ บอกรายละเอียดไปเดี๋ยวทางศูนย์จะไปจัดการต่อให้เอง ต้องอำลาป้ายแดงแล้วล่ะสิ

ตรวจสอบผลการจองเลขตรวจสอบผลการจองทะเบียนรถ

แนะนำให้อ่านต่อ